“Cắt đuôi” người đang theo dõi mình trên web

Google và Mozilla cho biết, họ muốn “làm tiêu tan lớp sương mù” quanh việc quảng cáo có mục tiêu.

 Hãy tưởng tượng có một gã đàn ông đáng sợ đeo mặt nạ, mặc áo choàng theo sau bạn và ghi lại mọi nơi mà bạn đến thăm, mỗi mục bạn xem và mọi hành động bạn thực hiện. Sau đó, gã phóng nhanh lên phía trước bạn, mở áo choàng ra và lóe lên một quảng cáo dựa trên những gì bạn vừa làm.

Đó là việc quảng cáo có mục tiêu dựa trên hành vi, một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ không có dấu hiệu dừng lại. Ngày nay, cả Mozilla và Google đều đưa ra những cách để làm “gã đàn ông đáng sợ” đó đi mất

Mozilla đã đề xuất tính năng mới “đừng theo dõi tôi” cho Firefox mà sẽ phát header Do Not Track HTTP (Không theo dõi HTTP) cho các nhà quảng cáo trực tuyến để họ không theo dõi việc duyệt web của bạn (mặc dù các nhà quảng cáo có tuân thủ theo yêu cầu của bạn không lại là một vấn đề khác).

Trong khi đó, Google đã công bố một extension (phần mở rộng) cho Chrome, cho phép bạn tiếp tục chọn Preferences (sở thích) là không tham gia ngay cả khi bạn đã làm sạch tất cả các cookie của mình.

Những nỗ lực của Mozilla và Google có vẻ hơi thừa, khi bản thân ngành công nghiệp đã có các động thái để thực hiện một chương trình tự nguyện. Tuy nhiên, chương trình của ngành công nghiệp quảng cáo chỉ hoạt động nếu bạn đã cho phép trình duyệt của mình chấp nhận các cookie của bên thứ ba.

Cũng có thể bạn không kích hoạt tính năng này trong trình duyệt – vì thế mà có các lựa chọn thay thế từ Mozilla và Google.

PCworld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *